Kiến thức bệnh lý

【2-4】Phân loại bệnh tiểu đường – Tiểu đường có mấy dạng? mấy tuýp? ✅Hôm nay chúng ta sẽ nói về các dạng bệnh Tiểu đường ✨ 🌎

Bệnh Tiểu đường có thể phân ra thành 2 loại tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến lượng đường huyết cao – đó là bệnh Tiểu đường loại 1 và Tiểu đường loại 2
✅ Đọc bài chi tiết về các loại bệnh tiểu đường tại đây :

Phần lớn số bệnh nhân mắc Tiểu đường thuộc loại 2. Nguyên nhân của Tiểu đường loại 2 là do chỉ số đường huyết trong cơ thể dễ bị tăng cao, hoặc người bệnh có thói quen sinh hoạt có hại cho sức khỏe trong thời gian dài, hoặc do ảnh hưởng của tuổi già hoặc stress.

Vì vậy, bệnh Tiểu đường loại 2 được gọi là bệnh điển hình phát sinh do thói quen sinh hoạt hằng ngày. Cũng vì vậy, dạng bệnh này thường phát sinh ở những người trong độ tuổi trung niên.

Những năm gần đây, do chịu ảnh hưởng của những thay đổi trong môi trường sống mà số lượng người trẻ mắc Tiểu đường loại 2 đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đường huyết cao ở bệnh nhân Tiểu đường. Một là do hormone insulin – một loại hormone được bài tiết từ tụy có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu – bị suy giảm. Và thứ hai là do độ nhạy cảm của các tế bào trong cơ thể với insulin bị giảm đi. Đó là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường loại 2.

Khi tụy bài tiết không đủ lượng insulin cần thiết thì sẽ dẫn đến tình trạng đường huyết cao. Vì vậy, để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể, người bệnh cần tăng lượng bài tiết insulin và tăng độ nhạy cảm của insulin.

Để thực hiện phương pháp điều trị này, bệnh nhân cần điều trị thông qua chế độ ăn uống, qua các bài tập vận động và sử dụng thuốc.

Về tiểu đường loại 1, đây là bệnh mà tuyến tụy hầu như không thể bài tiết ra insulin. Vì vậy, tác dụng tăng insulin và tính nhạy cảm của insulin hoàn toàn thiếu ở bệnh Tiểu đường loại 1.

Ngoài ra, những biểu hiện bất thường trong cơ chế tự miễn dịch của người bệnh do yếu tố di truyền cũng là 1 nguyên nhân. Do đó có thể nói, bệnh Tiểu đường loại 1 là bệnh có thể phát sinh mà không liên quan đến thói quen sinh hoạt.

Do sự thiếu hụt quá nhiều insulin, nên bệnh nhân cần phải tiêm insulin trong quá trình điều trị bệnh.
Bệnh Tiểu đường loại 1 và loại 2 có đặc trưng sau: Nếu Tiểu đường loại 2 dễ xảy ra với người trưởng thành, thì Tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ngay cả với trẻ em.

Ngoài các dạng Tiểu đường loại 1 và loại 2, bệnh Tiểu đường còn…
+ Ngoài 2 loại 1 và 2, bệnh Tiểu đường còn có các loại được chia dựa vào độ bất thường trong việc bài tiết hormone, hoặc dựa vào độ bất thường trong di truyền.
+ Thêm vào đó, loại thứ 4 có liên quan đến việc mang thai, được gọi là bệnh Tiểu đường thai kì.

Tóm tắt: Bệnh Tiểu đường được chia làm 2 loại: Loại 1 và Loại 2. Phần lớn bệnh nhân mắc Tiểu đường loại 2. Bệnh Tiểu đường loại 2 phát sinh do thói quen ăn uống. Vì vậy, ăn uống cân bằng và vận động hợp lí là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Truy cập ngay địa chỉ sau để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết: 🌎
+ Fanpage:
+ Website:

👩‍🔬Nhận tư vấn của dược sĩ Nhà thuốc tiêu chuẩn Nhật Bản Omi Pharma:

Nguồn: https://yhocquoctehanoi.vn/

Xem thêm: https://yhocquoctehanoi.vn/y-hoc-quoc-te/kien-thuc-benh-ly/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.