Kiến thức bệnh lý

【3-13】Thuốc uống điều trị bệnh tiểu đường – Thuốc ức chế DPP – 4Xin chào các bạn, lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại thuốc uống điều trị bệnh tiểu đường được gọi là thuốc ức chế DPP-4.

Trong số các loại hormone được bài tiết ra từ ruột non, tá tràng có một loại hormone được gọi là incretin. Incretin có chức năng tăng cường lượng bài tiết insulin. Sau khi ăn, lượng đường huyết của chúng ta sẽ tăng cao và insulin sẽ giúp chúng ta hạ đường huyết. Bên cạnh đó, ngược lại với insulin, glucagon sẽ có chức năng làm tăng đường huyết và hormone incretin vừa đề cập sẽ làm tăng insulin và giảm glucagon. Hơn nữa incretin chỉ có tác dụng khi đường huyết tăng cao và không có tác dụng khi đường huyết giảm, ví dụ như khoảng thời gian giữa bữa ăn. Vì vậy khi sử dụng loại thuốc này, dù có tăng lượng thuốc để tăng lượng insulin đi chăng nữa thì chúng ta cũng không cần lo lắng đến tình trạng đường huyết thấp. Tuy nhiên incretin sẽ bị phân giải trong thời gian ngắn do men DPP-4. Vì vậy, đã có thuốc uống điều trị bệnh tiểu đường được tạo ra nhằm duy trì tác dụng của thuốc trong thời gian dài bằng cách can thiệp và ngăn cản hoạt động của DPP-4.

Tác dụng của thuốc ức chế DPP-4:
Thuốc ức chế DPP-4 là thuốc có tác dụng khi đường huyết cao nên cùng với tác dụng cải thiện đường huyết cao sau khi ăn, thuốc cũng có tác dụng cải thiện đường huyết cao ngay cả khi đói. Sau khi bắt đầu uống thuốc một thời gian, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn hay tiêu chảy. Đây là các tác dụng phụ của thuốc. Với thuốc uống điều trị bệnh tiểu đường – thuốc ức chế DPP-4, chúng ta không cần lo lắng về việc đường huyết thấp nếu không kết hợp với sử dụng loại thuốc uống điều trị bệnh tiểu đường khác.

Tổng kết bài học:
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường- thuốc ức chế DPP-4 có tác dụng:
– Giúp tăng tác dụng của incretin
– Kích thích bài tiết insulin
– Hạn chế bài tiết glucagon
– Thuốc chỉ có hiệu quả khi đường huyết cao nên nếu không dùng kèm với các loại thuốc khác thì sẽ rất khó xảy ra tình trạng hạ đường huyết.

Truy cập ngay địa chỉ sau để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết: 🌎
+ Fanpage:
+ Website:

Nguồn: https://yhocquoctehanoi.vn/

Xem thêm: https://yhocquoctehanoi.vn/y-hoc-quoc-te/kien-thuc-benh-ly/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.