Kiến thức bệnh lý

Bị tiểu đường ăn chuối được không?#tieuduong #benhtieuduong #anchuoi

Tiểu đường là 1 tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định (có thể thiếu thậm chí thừa). Hiện nay, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường rất được quan tâm, “tiểu đường ăn chuối được không?” hay “tiểu đường ăn chuối nhiều có tốt không?” là thắc mắc của người rất nhiều người.

Trên thực tế, người bệnh tiểu đường cần phối hợp giữa dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống thì mới nâng cao được hiệu quả điều trị. Việc kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể rất quan trọng.

Về vấn đề “tiểu đường ăn chuối được không?” hay “tiểu đường ăn chuối nhiều có tốt không?”, các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho rằng, trung bình 1 quả chuối chứa 14 gam đường và 6 gram tinh bột. Chuối thuộc nhóm có chỉ số đường huyết trong thực phẩm thấp và trung bình. Ngoài ra, trong chuối có chứa hàm lượng chất xơ, kali, vitamin và 1 số khoáng chất có ích cho cơ thể. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn chuối hàng ngày. Chỉ cần ăn chuối hợp lý, khoa học và cân đối với lượng đường và tinh bột từ các loại thực phẩm khác đưa vào cơ thể.

Cần lưu ý rằng, chuối càng chín thì càng có hàm lượng đường cao. Chuối chín tới có hàm lượng đường thấp hơn chuối đã chín hẳn. Quả chuối càng to thì hàm lượng đường càng nhiều, khi ăn chuối sẽ ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết của cơ thể càng cao.

Để đảm bảo cho sức khỏe thì người bệnh cần lựa chọn thời điểm ăn chuối thích hợp. Thông thường, thời gian được khuyến cáo ăn chuối xa bữa ăn chính để giữ lượng đường huyết trong máu ổn định. Khi ăn chuối, cần cân đối lượng tinh bột và đường đưa vào trong mỗi bữa ăn. Giảm tải đường và tinh bột, tăng chất xơ, không ăn chuối cùng các loại bánh ngọt và hoa quả ngọt.

Tóm lại, chuối chứa hàm lượng chất xơ cao và một số chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vì thế, đối với người bình thường việc ăn chuối hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở người mắc bệnh tiểu đường, không nên ăn chuối nhiều để đảm bảo lượng đường huyết được giữ ở mức ổn định nhất.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://yhocquoctehanoi.vn/

Xem thêm: https://yhocquoctehanoi.vn/y-hoc-quoc-te/kien-thuc-benh-ly/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.